Bạn đang ở mục TIN HOẠT ĐỘNG Tỉnh Bình Định Khai mạc triển lãm những bằng chứng khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt NamKhai mạc triển lãm những bằng chứng khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Email In

Chiều 3.8, Bộ Thông tin-Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý" tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh Bình Định.

Đến dự lễ khai mạc có các đồng chí Đoàn Công Huynh - Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở (Bộ TT-TT); Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Hội Khoa học Lịc sử Việt Nam và đông đảo CNVCLĐ, các bạn đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên và lực lượng vũ trang tỉnh.

 alt

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và tỉnh Bình Định cắt băng Khai mạc triển lãm

Phát biểu khai mạc triển lãm ông Đoàn Công Huynh và ông Nguyễn Tuấn Thanh, khẳng định trưng bày tại triển lãm có khoảng 150 đến 200 bản đồ, tranh ảnh, tư liệu liên quan đến quá trình xác lập, thực thi chủ quyền biển đảo Việt Nam từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX. Triển lãm đã lựa chọn những bằng chứng vững chắc về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để trưng bày, giới thiệu với công chúng, đồng thời để bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam và các vùng biển đảo khác trên Biển Đông.

Triển lãm lần này sẽ góp phần khẳng định vững chắc thêm quan điểm nhất quán của chúng ta là: Kiên trì quyết tâm bảo vệ chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia đối với vùng đặc quyền kinh tế (200 hải lý) và thềm lục địa ở Biển Đông. Đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ chế độ, bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân.

 alt

 Thuyết trình về các tư liệu lịch sử và hiện vật tại Triển lãm

Triển lãm đã lựa chọn những bằng chứng vững chắc về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để trưng bày, giới thiệu với công chúng Bình Định. Đây là những tư liệu lịch sử quý hiếm về 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam và các vùng biển đảo khác trên biển Đông.

Triển lãm lần này trưng bày các văn bản do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX, khẳng định Việt Nam đã xác lập và thực thi chủ quyền liên tục đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trong đó đáng chú ý là bộ sưu tập châu bản của vương triều nhà Nguyễn, có niên đại từ triều Minh Mạng (1820 - 1841) đến triều Bảo Đại (1925 - 1945), phản ánh quá trình xác lập và bảo vệ chủ quyền một cách liên tục của Việt Nam đối với 2 quần đảo nói trên.

 alt

Cán bộ và chiến sỹ lực lượng vũ trang và Bộ đội biên phòng tìm hiểu các tư liệu và bản đồ lịch sử

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý" diễn ra từ ngày 3 đến hết ngày 7.8.2016. Sau đợt triển lãm, Bộ TT-TT sẽ tặng lại toàn bộ các bản đồ, tranh ảnh, tư liệu được trưng bày tại triển lãm cho UBND tỉnh Bình Định để tiếp tục thông tin, tuyền truyền rộng rãi cho mọi tầng lớp nhân dân, CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh.