Bạn đang ở mục CÁC CHUYÊN ĐỀ Chính sách & Pháp luật Gương công nhân lao động giỏi, sáng tạoGương công nhân lao động giỏi, sáng tạo

Email In

Những năm qua, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã được phát động sâu rộng trong các cấp công đoàn toàn tỉnh Bình Định, thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tham gia. Qua phong trào ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực, vị trí công tác. Những tấm gương lao động sáng tạo ấy góp phần tô thắm nét đẹp của giai cấp công nhân, nhất là trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, bằng nhiệt huyết và lòng đam mê nghề nghiệp, anh Nguyễn Văn Dũng - công nhân Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định đã không ngừng tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu các đề tài, ý tưởng, sáng kiến mới, áp dụng thành công và đem lại hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Hơn 27 năm gắn bó với doanh nghiệp, trải qua nhiều bộ phận khác nhau, anh hiện là Đội trưởng Đội Kiểm Định-Bảo dưỡng, sửa chữa máy móc thiết bị tại Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định. Đội có 15 thợ kỹ thuật, 100% là nam giới, đảm nhiệm công việc kiểm định đồng hồ nước, gia công cơ khí, tiện, hàn, điện, sửa chữa máy móc, thiết bị… Nhờ làm tốt công tác quản lý và tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua nên Đội luôn thực hiện tốt nhiệm vụ Ban lãnh đạo Công ty đã giao, liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hàng năm. Là Đội trưởng, anh Dũng luôn chịu khó tự học hỏi rèn luyện nâng cao trình độ tay nghề và động viên, sát cánh cùng với anh em trong bộ phận để tạo nên những chuyển biến tích cực trong lĩnh vực Đội phụ trách, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và làm lợi cho Công ty hàng chục triệu đồng, góp phần đảm bảo hoạt động hiệu quả của đơn vị. Bản thân anh đã phấn đấu đạt tay nghề bậc 7/7.

Anh Nguyễn Văn Dũng - tấm gương công nhân tiêu biểu trong lao động, sáng tạo

Bà Trần Thị Hồng - Phó Chủ tịch CĐCS Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định cho biết: “Anh Dũng rất nhiệt tình và năng nổ trong công việc, không ngừng thi đua sản xuất giỏi và sáng tạo trong lao động để thực hiện tiết kiệm chi phí, phục vụ công tác sản xuất kinh doanh của đơn vị được tốt hơn. Anh thường xuyên áp dụng công nghệ khoa học, kỹ thuật đưa vào sản xuất đem lại hiệu quả, tiết kiệm chi phí cho Công ty, tiêu biểu như: giải pháp áp dụng vào kỹ thuật vẽ AutoCAD lấy số liệu kích thước trên bản vẽ Auto CAD để triển khai các khuôn rập; Sửa chữa máy bơm trục đứng 7,5kW; 11kW; 18,5 kW- hiệu Caprari  tại các Nhà máy xử lý nước (trạm bơm cấp 2) của Xí nghiệp cấp nước số 1 và 2; Thực hiện gia công cải tạo khớp nối máy bơm chìm 37kw- Caprari và guồng bơm Grundfos… Sáng kiến mới nhất của anh là dựa vào nguyên lý hoạt động của van phao cơ học (tự đóng khi đầy nước và tự mở khi hết nước), anh Dũng đã thiết kế, chỉ đạo công nhân trong đội gia công, sản xuất 02 van phao cơ học D150 để lắp đặt tại các bể chứa trên với các nguồn vật tư hiện có với “Thiết kế, gia công sản xuất van phao cơ học D150 để lắp đặt tại các bể chứa trên với các nguồn vật tư hiện có trong Công ty” nhằm chủ động trong sản xuất, có thể gia công theo hiện trạng tại các bể chứa, dễ sửa chữa nếu xảy ra hư hỏng, tiết kiệm chi phí mua sắm vật tư, phụ tùng trong sản xuất; với “Phương pháp sửa chữa lại máy bơm chìm 37 kW - hiệu Grundfos (nước sản xuất Đan Mạch) đã hư hỏng”, máy bơm sau khi sửa chữa đã được đem lắp đặt vào giếng khi hoạt động máy chạy êm các thông số kỹ thuật về cơ, điện đảm bảo theo chế độ. Những sáng kiến này đã được áp dụng, có tính thực tiễn cao và đem lại hiệu quả kinh tế tại đơn vị. Ngoài ra, anh còn trực tiếp tham gia đào tạo, bồi dưỡng, giúp đỡ đồng nghiệp nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề. Dưới sự hướng dẫn, giúp đỡ của anh, đã có nhiều thợ trẻ trưởng thành, đảm đương tốt công việc được giao. Anh luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, liên tục nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được các cấp biểu dương khen thưởng. Năm 2015, anh vinh dự được Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Bình Định tặng Bằng khen.   

 

“Vì yêu nghề, yêu công việc nên mỗi sáng kiến của tôi là một ý tưởng khi mày mò, tìm hiểu các quy trình hoạt động, quy trình kiểm định, bảo dưỡng, sửa chữa máy móc, thiết bị sản xuất lắp đặt và sửa chữa đường ống cấp nước, nhằm góp phần tối ưu hóa sản xuất, tiết kiệm nguyên vật liệu, đạt hiệu quả cao nhất trong sản xuất kinh doanh”, anh Nguyễn Văn Dũng bộc bạch. Tin tưởng trong thời gian tới anh sẽ tiếp tục phát huy tinh thần lao động sáng tạo, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định ngày càng phát triển.