Bạn đang ở mục Công tác công đoàn Nhìn lại 5 năm thực hiện công tác xã hội từ thiện có ý nghĩa sâu sắc đối với đoàn viên và NLĐNhìn lại 5 năm thực hiện công tác xã hội từ thiện có ý nghĩa sâu sắc đối với đoàn viên và NLĐ

Email In

Trong 5 năm (2013-2017), triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn tỉnh và Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam xác định “Coi trọng việc thực hiện công tác xã hội từ hiện, nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ “Mái ấm Công đoàn” vì đoàn viên công đoàn và người lao động. Được cụ thể hóa thành nhiệm vụ hàng năm của tổ chức công đoàn; đoàn viên công đoàn và người lao động được hưởng lợi từ các chương trình, kế hoạch, giải pháp thực hiện, tạo bước đột phá, tin tưởng  vào tổ chức công đoàn, từ đó vai trò, vị trí của tổ chức công đoàn được phát huy thực chất, được các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đánh giá cao.

 Trong bối cảnh  tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tuy còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng các cấp công đoàn đã phát huy tinh thần trách nhiệm của mình trước đoàn viên và người lao động. Trong vòng 5 năm, hoạt động công đoàn các cấp đã có những  đổi mới về nội dung, phương thức, lề lối việc làm, giải pháp cụ thể, công tác chăm lo và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên  ngày càng đi vào thực chất có ý nghĩa sâu sắc, được đoàn viên và người lao động tin tưởng, hưởng ứng tích cực. LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn  các CĐCS  tham gia giám sát “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”, có mức ăn ca từ 12.000-15.000 đồng, kết quả cải thiện bữa ăn, thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo sức khỏe người lao động, nâng cao năng suất lao động và hiệu quả công việc. Chương trình nhà ở xã hội được tỉnh có chính sách thu hút đầu tư và các  giải pháp về nhà ở cho lao động thu nhập thấp, toàn tỉnh có hàng trăm căn hộ người lao động được mua với giá ưu đãi, cải thiện về điều kiện ở sinh hoạt. Chương trình “Tết Sum vầy” đã mang tới cho người lao động cái tết ấm áp, đã trở thành hoạt động có ý nghĩa, hàng ngàn lao động được tặng quà, tiền mua sắm Têt Nguyên đán từ nguồn kinh phí công đoàn và vận động doanh nghiệp ủng hộ,  có 59.759 lượt người nhận quà với số tiền hơn 25,227 tỷ đồng. Thực hiện Chương trình "Nhà ở mái ấm Công đoàn” do Tổng Liên Lao động Việt Nam phát động, toàn tỉnh đã có 59 gia đình đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ xây dựng nhà mới hoặc sửa chữa nhà ở với tổng số tiền 2 tỷ đồng. Cuối tháng 11 và đầu tháng 12/2016, trên địa bàn tỉnh đã gánh chịu liên tiếp 5 cơn lũ lớn nhất, kéo dài nhất trong lịch sử đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, toàn tỉnh có 46 người chết, 908 nhà bị sập hoàn toàn, hàng trăm nhà bị hư hỏng, nhiều tài sản bị cuốn trôi…Trước tình hình đó, công nhân lao động trong tỉnh gặp nhiều khó khăn, khốn khó cần có sự trợ giúp động viên kịp thời của các cấp, các ngành, đặc biệt là tổ chức công đoàn, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ. Ngoài ra, công đoàn còn vận động đoàn viên và người lao động đóng góp vào các Quỹ vì người nghèo, Quỹ đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ nhân dân và người lao động trong và ngoài tỉnh khắc phục hậu quả thiên tai với số tiền hơn 28, 5 tỷ động, Công đoàn quản lý Quỹ quốc gia giải quyết việc làm số tiền 1,4 tỷ động, giải quyết việc làm cho 158 người, có thêm thu nhập cải thiện đời sống.

Thông qua việc thực hiện công tác xã hội của công đoàn cho thấy nổi lên những kinh nghiệm quý:

1- Công đoàn phải thật sự chủ động cụ thể hóa thành các chủ trương,  kịp thời nắm bắt những yêu cầu bức xúc của đoàn viên và người lao động để có biện pháp giúp đỡ.

2- Để có nguồn quỹ tự chủ của công đoàn, việc thành lập Quỹ “Mái ấm công đoàn” ở các cấp công đoàn có ý nghĩa sâu sắc và hiệu quả thiết thực.

3- Phải coi trọng công tác xã hội từ thiện của tổ chức công đoàn góp phần quy tụ, đoàn kết đoàn viên và người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

4- Hiệu quả từ  công tác  xã hội từ thiện góp phần  tháo gỡ những khó khăn cho người lao động và thực hiện chính chính sách xóa đói giảm nghèo của Đảng và Nhà nước.

5-  Thực hiện công tác xã hội từ thiện nhằm phát huy vai trò, vị trí của tổ chức công đoàn và thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động” thành hiện thực.