Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định

Hiệu quả 3 năm thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội (giai đoạn 2016 - 2019)

Chủ nhật - 15/12/2019 00:54
Thời gian qua, thực hiện Luật BHXH năm 2014, Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 - 2020, Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 02/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện chính sách BHXH và BHYT, Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách BHXH và chương trình hành động số 18-CTr/TU của Tỉnh uỷ về cải cách chính sách BHXH, LĐLĐ tỉnh đã triển khai nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn tham gia giám sát việc thi hành pháp luật về BHXH cho NLĐ, việc thực hiện bàn giao sổ BHXH cho NLĐ, việc tham gia xây dựng thang bảng lương, điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng, Kế hoạch giám sát về tiền lương, BHXH, BHYT, BHTN, góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ trong lĩnh vực BHXH.
Hiệu quả 3 năm thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội (giai đoạn 2016 - 2019)


Trên cơ sở chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của NLĐ, trong những năm qua, LĐLĐ tỉnh thường xuyên tham gia ý kiến bằng văn bản với UBND tỉnh, HĐND tỉnh, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh các vấn đề liên quan đến NLĐ, trong đó có các vấn đề về quản lý lao động, nợ đọng BHXH kéo dài đã ảnh hưởng đến quyền lợi NLĐ. Tăng cường thực hiện chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với NLĐ. Giai đoạn 2016 - 2019, các cấp công đoàn đã thành lập 16 đoàn giám sát, đã thực hiện 160 cuộc kiểm tra đối với DN về việc thực hiện pháp luật lao động và BHXH; tham gia thực hiện 138 cuộc giám sát tại các đơn vị, DN về thực hiện BHXH, tiền lương, nộp kinh phí công đoàn các quy định về pháp luật lao động. Đồng thời thường xuyên cử cán bộ tham gia Đoàn thanh, kiểm tra về thực hiện chính sách BHXH tại các doanh nghiệp do cơ quan BHXH, Sở Lao động - TBXH tổ chức. Qua kiểm tra, giám sát đã hướng dẫn, đề nghị DN khắc phục và thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của NLĐ.

Song song với công tác chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn triển khai thực hiện, LĐLĐ tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đổi mới nội dung và phương thức trong công tác tuyên tuyền với phương châm sát cơ sở, sát NLĐ với nội dung cụ thể, phù hợp nhằm nâng cao nhận thức cho NLĐ và người sử dụng lao động. Qua công tác tuyên truyền giúp cho người lao động và người sử dụng lao động nhận thức và ý thức hơn trong việc chấp hành pháp luật BHXH, cũng như hiểu rõ về quyền lợi và trách nhiệm của mình trong việc tham gia BHXH. Công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý đối với đoàn viên, NLĐ được duy trì. Trong 3 năm qua, Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn (đơn vị sự nghiệp trực thuộc LĐLĐ tỉnh) đã tư vấn pháp luật 138 vụ cho 148 đoàn viên, NLĐ; trợ giúp 15 trường hợp nhận được số tiền bồi thường về tai nạn lao động, trợ cấp thôi việc là 311 triệu đồng; chốt sổ BHXH cho 28 trường hợp. Công tác kiểm tra, giám sát, nắm bắt, kiến nghị việc thi hành pháp luật BHXH được tăng cường; tổ chức tập huấn về chính sách BHXH, BHYT; giải quyết kịp thời các khiếu nại, tố cáo, các đơn thư về chế độ BHXH liên quan đến NLĐ; kiến nghị đề xuất cơ quan chức năng xử lý những đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN..., góp phần đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.
Trong bối cảnh hiện nay, với xu hướng phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công tác bảo đảm an sinh xã hội nói chung và thực hiện BHXH, BHYT cho NLĐ nói riêng đang đặt ra không ít thách thức. Do vậy, phát huy kết quả đạt được, LĐLĐ sẽ tiếp tục tăng cường vai trò giám sát, tổ chức tuyên truyền các cấp công đoàn và người sử dụng lao động thực hiện tốt chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT cho NLĐ, góp phần ổn định kinh tế - xã hội địa phương.

Bai 06 0120 01

 

Bai 06 0120 03

LĐLĐ tỉnh thực hiện kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật lao động, Luật BHXH, BHYT tại doanh nghiệp

Bai 06 0120 02

Đẩy mạnh hoạt động đảm bảo quyền lợi cho NLĐ

 

Tác giả bài viết: Lai Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập31
  • Hôm nay632
  • Tháng hiện tại8,160
  • Tổng lượt truy cập50,605
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây