Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định

LĐLĐ tỉnh Bình Định Đổi mới hoạt động vì lợi ích của đoàn viên

Chủ nhật - 15/12/2019 00:50
Trong bối cảnh đất nước đẩy mạnh CNH – HĐH, giai đoạn hội nhập và phát triển, LĐLĐ tỉnh Bình Định xác định đây là dấu mốc phải đổi mới toàn diện, triệt để về tổ chức và hoạt động, triển khai nhiều cách làm hay về công tác tổ chức, đào tạo cán bộ công đoàn (CĐ), đổi mới nội dung và phương thức hoạt động để CĐ thực hiện tốt hơn vai trò, vị trí và chức năng nhiệm vụ.

Hoạt động công đoàn ngày càng cụ thể
Ngay từ đâu năm, LĐLĐ tỉnh triển khai và chỉ đạo các cấp CĐ tỉnh chủ động nắm tình hình, làm tốt chức năng chăm lo đời sống, đại điện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ với phương châm “Ở đâu công nhân khó, ở đó có tổ chức CĐ”. Các hoạt động chú trọng khâu tổ chức sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, có trọng tâm, trọng điểm, tạo sự chuyển biến mới trong hoạt động CĐ, phù hợp với yêu cầu thực tiễn, gắn với đời sống của CNVCLĐ và tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong xã hội.
Với quyết tâm cụ thể hóa chủ đề hoạt động “Năm vì lợi ích đoàn viên CĐ”, trong năm, các cấp CĐ đã tổ chức và phối hợp tổ chức thực hiện 249 cuộc kiểm tra đối với doanh nghiệp; có 242 đơn vị tổ chức đối thoại định kỳ và 15 đơn vị tổ chức 18 cuộc đối thoại đột xuất giữa CNLĐ với chủ doanh nghiệp… LĐLĐ tỉnh Bình Định tổ chức hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành với tổ chức CĐ, đoàn viên, CNVCLĐ; thực hiện ký kết phối hợp chương trình phúc lợi cho đoàn viên, sau 2 năm (2018, 2019), đã có 4.531 đoàn viên và NLĐ hưởng thụ chương trình với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng. Các cấp CĐ trao tặng 26.245 phần quà với tổng số tiền 10,85 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng, sữa chữa 21 nhà “Mái ấm công đoàn” với tổng số tiền 635 triệu đồng; vận động đoàn viên đóng góp các quỹ xã hội từ thiện hơn 8 tỷ đồng, đóng góp Quỹ “Mái ấm công đoàn” 1,137 tỷ đồng và tổ chức sôi nổi các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, nâng cao đời sống tinh thần của CNVCLĐ…
Nâng cao chất lượng hoạt động CĐ
Bên cạnh đó, các cấp CĐ tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phổ biến các quyền lợi của NLĐ được pháp luật quy định, đồng thời tuyên truyền về nghĩa vụ của NLĐ, xây dựng mối quan hệ lao động ổn định, hài hòa và tiến bộ. Phát động sôi nổi các phong trào thi đua gắn với bám sát nhiệm vụ phát triển KT - XH của tỉnh, của từng địa phương, của ngành và cơ sở. Trong năm, 2.138 sáng kiến, giải pháp, cải tiến kỹ thuật được áp dụng hiệu quả vào sản xuất, công tác; 5 công trình sản phẩm tiêu biểu, 11 đề tài được Tổng LĐLĐ Việt Nam công nhận Bằng “Lao động sáng tạo”. LĐLĐ tỉnh cũng chú trọng đẩy mạnh việc phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh gắn với đào tạo, bồi dưỡng cán bộ CĐ các cấp. Kết quả, cả tỉnh đã thành lập mới 61 CĐCS, phát triển mới 3.873 đoàn viên; có 1.160 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng. Đồng thời, quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ CĐ với 12 lớp tập huấn nghiệp vụ cho 642 lượt cán bộ CĐ đã được tổ chức, 20 lượt cán bộ tham gia lớp tập huấn, hội nghị chuyên đề do Tổng Liên đoàn và tỉnh tổ chức. Qua đó, cán bộ CĐ nắm sát và nắm trúng phải làm gì, làm như thế nào , gần gũi, giúp đỡ đoàn viên, NLĐ bằng những việc làm thiết thực, những quyền lợi cụ thể, từ đó NLĐ tự nguyện gia nhập tổ chức CĐ, đưa phong trào CNVCLĐ toàn tỉnh ngày càng phát triển vững mạnh. 
Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Đất nước bước vào thời kỳ mới, thời kỳ toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế và khu vực ngày càng sâu rộng. Do vậy, hoạt động CĐ và phong trào CNVCLĐ toàn tỉnh Bình Định sẽ tập trung hướng về cơ sở, vì NLĐ; xây dựng các phong trào thi đua do CNVCLĐ là chủ thể chính, tiếp tục nêu cao ý thức tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, khắc phục khó khăn, góp phần ổn định chính trị, phát triển KT - XH của tỉnh, đưa Bình Định trở thành vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, đồng thời là trung tâm phát triển phía Nam của vùng.

 

Bai 05 0120 02

Đ/c Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn
 

Bai 05 0120 01

Đẩy mạnh các hoạt động thiết thực hướng về cơ sở
 

Bai 05 0120 03


LĐLĐ tỉnh đổi mới hoạt động vì lợi ích của đoàn viên, NLĐ

Tác giả bài viết: Ánh Nguyệt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay620
  • Tháng hiện tại8,148
  • Tổng lượt truy cập50,593
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây