Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định

Phối hợp và thống nhất hành động giữa các tổ chức thành viên trong Mặt trận Tổ quốc

Thứ ba - 10/11/2020 15:31
Cùng với sự nghiệp đổi mới đất nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác Mặt trận trong tình hình mới. Công tác phối hợp hiệu quả giữa các tổ chức thành viên trong MTTQ đã phát huy tốt quyền và trách nhiệm của các tổ chức thành viên đối với hoạt động của MTTQ trong giai đoạn cách mạng hiện nay, góp phần cùng Đảng, Nhà nước thực hiện thành công công cuộc đổi mới đất nước.

Là thành viên Mặt trận, những năm qua, cùng với việc thường xuyên đa dạng hóa phương thức hoạt động để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, LĐLĐ tỉnh đã tăng cường phối hợp và thống nhất hành động giữa các tổ chức thành viên trong MTTQ, với các cấp, ngành; góp phần thúc đẩy hoàn thành nhiệm vụ chính trị theo chức năng của mỗi tổ chức. Công đoàn các cấp trong tỉnh tích cực tham gia hoạt động giám sát và phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và đem lại hiệu quả rõ nét. Nội dung giám sát, phản biện có trọng tâm, trọng điểm và đi vào thực chất, thể hiện vai trò và trách nhiệm của công đoàn nói riêng và MTTQ nói chung trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ và nhân dân; đồng thời, đảm bảo việc ban hành và thực thi các chính sách pháp luật kịp thời, chất lượng và hiệu quả. Trong 5 năm thực hiện Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cấp công đoàn trong tỉnh đã chủ trì tổ chức 24 cuộc giám sát tại 185 đơn vị, doanh nghiệp (trong đó LĐLĐ tỉnh giám sát 8 cuộc tại 65 doanh nghiệp); phối hợp với Mặt trận, tổ chức chính trị - xã hội cùng cấp giám sát 45 cuộc; cử trực tiếp cán bộ tham gia Đoàn công tác xử lý điểm nóng do MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn; tích cực phối hợp tham gia giám sát các cấp chính quyền triển khai thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định 15/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về triển khai hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng. Đồng thời cử thành viên tham gia các hội đồng, ban chỉ đạo các cấp, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị.
Công tác tuyên tryền, giáo dục được thực hiện thường xuyên, có hiệu quả; lựa chọn phương thức phù hợp để tuyên truyền, đặc biệt là sự kiện lớn, những hoạt động trọng tâm, sơ tổng kết các phong trào, các cuộc vận động, các ngày kỷ niệm, truyền thống của mỗi tổ chức. Khuyến khích, vận động CNVCLĐ, nhân dân thi đua công tác, lao động sản xuất, tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH. Nhiều sáng kiến, đề tài của đoàn viên, CNVCLĐ được triển khai, ứng dụng thiết thực vào thực tế công việc đã mang lại hiệu quả cao. Phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới cũng được các cấp công đoàn quan tâm đẩy mạnh. Trong đó, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp, hỗ trợ cho 2 xã thực hiện chương trình nông thôn mới (xã An Tân, huyện An Lão và xã Mỹ Cát, huyện Phù Mỹ), kết nghĩa với thôn 6, xã An Vinh, huyện An Lão và trao tặng kinh phí, trang thiết bị để hỗ trợ trong phát triển văn hóa, xã hội cho đồng bào các dân tộc thiểu số, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, đảm bảo quốc phòng an ninh, củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Cùng với các thành viên MTTQ, LĐLĐ tỉnh đã tích cực, chủ động, sáng tạo trong triển khai các cuộc vận động công tác xã hội từ thiện hiệu quả, hướng về CNVCLĐ và địa bàn khu dân cư; phát huy được sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Kết quả, trong 5 năm qua, LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa 75 nhà Mái ấm Công đoàn với tổng số tiền trên 2,1 tỷ đồng, tặng 6.761 suất quà cho CNLĐ khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với tổng số tiền trên 4,4 tỷ đồng; hỗ trợ hàng ngàn suất quà cho bà con bị thiệt hại do bão, lũ; hỗ trợ đợt 1 cho 352 CNVCLĐ bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 với số tiền 176 triệu đồng…Nhìn chung, LĐLĐ tỉnh đã bám sát chương trình, đổi mới phương thức phối hợp và thống nhất hành động giữa các tổ chức thành viên trong MTTQ, công tác phối hợp đã giúp tổ chức công đoàn hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ chính trị được giao.
Ðể triển khai và thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, đòi hỏi các cấp công đoàn phải đổi mới hơn nữa phương thức hoạt động; trong đó, có đổi mới phương thức phối hợp và thống nhất hành động giữa các tổ chức thành viên trong MTTQ. Phát huy kết quả đã đạt được, LĐLĐ tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp công đoàn thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của tổ chức công đoàn và hướng vào thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh, góp phần xây dựng Bình Định ngày càng văn Minh, giàu đẹp.

Tác giả bài viết: Thanh Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TIN ĐA PHƯƠNG TIỆN
BAN TIN CONG DOAN BINH DINH
Thống nhất
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây